Sức khỏe - Bí mật thành công trong kinh doanh

Sức khỏe – Bí mật của thành công

[Nguồn bài viết từ John C Maxwell, được dịch bởi dvhbransons.com.vn]

Tại sao có một số người luôn vươn xa hơn người khác?

Làm thế nào mà những cặp đôi lớn tuổi lại giữ được ngọn lửa tình yêu cháy bỏng trong ngần ấy năm trời?

Điều gì mà mà cô nàng huấn luyện viên thể hình tại phòng tập, người sở hữu đôi bắp tay hoàn hảo, biết mà bạn lại không biết?

Đơn giản thôi: Bí mật dẫn đến thành công của bạn được quyết định bởi lịch trình hằng ngày của bạn.

Anh chàng mà luôn được thăng chức biết rằng anh ấy phải ra quyết định mỗi ngày để tăng trưởng trong công việc. Cặp đôi mà tổ chức ăn mừng ngày cưới 50 năm biết rằng họ phải dùng mỗi ngày để yêu thương và tôn trọng mối quan hệ của mình. Và người huấn luyện viên thể hình tại phòng tập, người có những búi cơ tuyệt vời ấy, cô ấy biết rằng bạn phải có kỷ luật trong những lựa chọn mỗi ngày của mình để giữ cho thân hình săn chắc và khỏe mạnh.

Đó là sức mạnh của sự lựa chọn vào mỗi ngày. Mỗi người đều phải đưa ra những quyết định, nhưng không phải ai cũng lựa chọn đúng. Trong cuốn sách của tôi, Những vấn đề của ngày hôm nay, tôi chỉ ra rằng tại sao mà chìa khóa mở cánh cửa thành công là xác định trước những quyết định mà bạn sẽ đưa ra và điều khiển chúng mỗi ngày. Cuốn sách đưa ra một cái nhìn sâu rộng về mười hai quyết định quan trọng định hình cuộc sống của chúng ta, và cung cấp những hiểu biết cực kì hữu dụng về cách quản lí những quyết định đó mỗi ngày.

Nhưng đây lại là một trang cá nhân, chứ không phải sách. Chúng ta chỉ có quá nhiều chỗ trống thôi! Đó là lý do tại sao, trong 3 tuần tiếp theo đây, tôi muốn tập trung vào 3 quyết định quan trọng, có tác động đến tất cả mọi thứ khác trong thế giới của bạn! Nếu như bạn có thể thực hiện 3 quyết định này một cách đúng đắn mỗi ngày, bạn đang trên đường đi đến việc tận hưởng một cuộc sống thành công đấy! Mỗi tuần, chúng ta sẽ bàn về một cái. Vậy nên, bạn sẽ có thời gian suy ngẫm về chúng.

Vấn đề đầu tiên tôi muốn đề cập đến là sức khỏe. Dù thế nào đi chăng nữa, bạn sẽ chẳng thể làm được gì nhiều nếu không có thể lực và tâm trí, phải không?

Với cương vị là một người đã không thường chú trọng sức khỏe lắm, tôi muốn nhấn mạnh sự quan trọng của vấn đề này trong cuộc sống của bạn. Tôi đã xem thường sức khỏe của mình cho đến khi tôi bị lên cơn đau tim vào năm 1998 – và cả ngay sau đó, tôi đã phải khổ sở chật vật cố gắng sống một cuộc sống khỏe mạnh. May thay, dần dần tôi đã khỏe hơn. Và tôi đã phát hiện ra rằng, không có sự thay thế nào khác cho việc hằng ngày phải ăn uống đúng liều lượng những thực phẩm dinh dưỡng và tập thể dục đúng mực mỗi ngày. Tôi nói chuyện thường xuyên với bác sĩ của mình để xem cái gì là tốt và hiệu quả đối với tôi, và đó là một khởi đầu tốt cho mọi người.

Bạn thấy đấy, cách bạn ăn, cách bạn vận động, cách mà bạn chọn để cảm nhận mỗi ngày, đều có một sức ảnh hưởng to lớn lên chất lượng cuộc sống của bạn. Nếu những bữa ăn của bạn nghèo dinh dưỡng, bạn có thể sẽ bị mệt mỏi. Nếu bạn đến phòng tập thề hình sớm, nó có thể là một bước đệm hằng say mà bạn cần cho ngày dài. Ngay cả một việc nhỏ nhặt như thức dậy và nói với mình rằng, “Hôm nay, tôi sẽ chọn sống tích cực” có thể chuyển hóa cách bạn cảm nhận về ngày hôm đấy.

Đó là lý do tại sao những quyết định lại quan trọng như vậy. Những quyết định bạn đưa ra cho sức khỏe của bạn ảnh hưởng đến tất cả những thứ khác. Vậy còn vấn đề khác mà người ta phải chật vật cố gắng hơn không?

Thường thì tôi nghe mọi người vẫn thường bảo rằng họ không có thời gian, hay những thứ hỗ trợ, hay không có kỉ luật để có sức khỏe tốt hơn. Và tôi luôn có một câu trả lời:

“Bạn có đấy. Bạn chỉ việc phải chọn làm nó thôi.”

Nó đơn giản như tôi nói vậy, đó là sự thật. Đó là lựa chọn của bạn vào mỗi ngày để sống một cuộc sống khỏe mạnh. Nó không đòi hỏi bạn phải có một thẻ thành viên trong phòng tập thể hình, hoặc chuyển sang ăn chay, hay bất cứ thứ gì phức tạp hơn việc đưa ra lựa chọn mà bạn biết là bạn nên làm. Đó là một quá trình gồm 2 bước mà tôi sẽ giải thích ngay bây giờ:

1. Tôi quyết định tôi sẽ sống khỏe mạnh vào hôm nay

2. Tôi chọn việc ăn, uống, và làm những gì có lợi cho sức khỏe vào hôm nay.

Chỉ vậy thôi đấy! Chẳng phải làm gì hơn – bạn đơn giản chỉ việc lặp lại 2 bước trên vào mỗi ngày.

Nhưng để đưa ra một vài trợ giúp thực tế cho ý tưởng này, cho phép tôi được gợi ý những điều sau:

+ Thay vì đi thang máy, hãy đi bộ.

+ Thay vì uống soda, hãy uống nước.

+ Thay vì gọi một bữa ăn cỡ đại, hãy dùng bữa ít thôi.

+ Thay vì đậu xe ngay cạnh tòa nhà văn phòng, hãy đậu xa ra và đi bộ đến đó.

+ Thay vì gọi thêm món tráng miệng, hãy vui vẻ kết thúc bữa ăn.

+ Thay vì để cho cảm xúc của bạn bị điều khiển bởi ngày nào đó, hãy chọn cách nhìn vào những thứ tốt đẹp của ngày hôm đấy.

Sức khỏe của bạn là sự tích tụ của những lựa chọn của bạn, tốt hay xấu, theo thời gian. Nếu bạn quyết định mỗi ngày thực hiện những điều tốt, mặc cho nó có vẻ như chẳng tốt hơn được bao nhiêu, những thứ tốt đẹp ấy sẽ được tích dần lên theo thời gian. Có thể bạn chẳng thể chạy bộ đường trường vào ngày thứ hai, nhưng bạn sẽ có thể vào năm thứ hai – và đó chính là mấu chốt. Khi bạn chọn mỗi ngày để làm những gì bạn có thể để trở nên khỏe mạnh, những quyết định đó sẽ được tích lũy dần.

Tôi không thể nghĩ ra được quyết định nào tôi ra đã lựa chọn lại tốt hơn quyết định quản lí sức khỏe của tôi. Mỗi lần tôi đi ăn tối với Margaret, hoặc tận hưởng những ngày cuối tuần với những đứa cháu, tôi được nhắc nhớ đến những hi sinh nhỏ mà tôi đã làm mỗi ngày để được khỏe mạnh đã được đền bù lại. Bởi vì cuối cùng, tôi không chỉ chọn khỏe mạnh cho chỉ mình tôi, tôi chọn khỏe mạnh cũng là vì họ.

Những người bạn của tôi ơi, bạn có thể làm được điều này. Bạn có thể đưa ra một quyết định nhỏ nhặt để dùng món sa-lách thay cho ổ bánh mì kẹp, để được nghe lời khen, thay vì là câu đánh giá, hay để đi cầu thang bộ thay cho thang máy, và bạn có thể làm điều đó vào ngày hôm nay. Tôi hứa với bạn, nếu bạn bắt đầu vào hôm nay, và cũng quyết định tương tự vào ngày mai, và ngày tiếp theo nữa, bạn sẽ không hối tiếc về thứ bạn sẽ đạt được.

Bạn có thể thành công với sức khỏe của mình. Tôi tin ở bạn – tôi luôn ở đây bên bạn!

John C Maxwell 

http://johnmaxwell.vn