5 thói quen xấu trong việc lãnh đạo sẽ cắt giảm hiệu quả công việc nhóm

5 thói quen xấu trong việc lãnh đạo sẽ làm giảm hiệu quả công việc nhóm

[Nguồn bài viết từ Entrepreneur, được dịch bởi dvhbransons.com.vn]

Trong thế giới của doanh nhân, mỗi giây đều quan trọng. Trong những ngày đầu khởi nghiệp, bạn sẽ chỉ có được những nguồn tài nguyên bị giới hạn dù cho bạn làm việc dưới áp lực cao và những deadline bị siết chặt. Mọi quyết định trong việc lãnh đạo mà bạn đưa ra đều có tiềm năng quyết định sự thành công hoặc thất bại của bạn.

Để cho môi trường làm việc càng căng thẳng hơn, đội làm việc của bạn rất dễ bị biến đổi theo chiều hướng xấu đi. Ít nhân viên hơn đồng nghĩa với việc ít sự chịu đựng hơn về những lỗi đơn giản hoặc những lỗ hổng trong hiệu quả công việc. Một nhân viên nghỉ việc có thể ảnh hưởng đến những kế hoạch đã được cân bằng một cách cẩn thận cho tương lai của bạn.

Điều cuối cùng bạn muốn là một thói quen đơn giản, tưởng chừng như cơ hội để bắt đầu can thiệp vào sự cân bằng tinh tế này. Chúng ta đều có những thói quen tốt và những thói quen xấu, nhưng với tư cách là một doanh nhân và là người lãnh đạo công ty, hành động của bạn sẽ đặt ra những quy định cho tổ chức của bạn và mang nhiều trọng trách hơn khi đưa vào thực tiễn.

5 thói quen sau đây, một cách cụ thể, đều mang lại những ảnh hưởng tiêu cực và mang tính phá hoại cao đến hiệu quả công việc của các thành viên trong nhóm:

1. Quản lý các chi tiết

Thuật ngữ “micromanagement” (tạm dịch là sự quản lý tiểu tiết) có một ý nghĩa tiêu cực đều có nguyên nhân của nó. Lạc lối trong những chi tiết là một cách chắc chắn để lãng phí thời gian của bạn, thời gian của nhân viên, và hoàn toàn tạo ra đủ những sự bực mình để truyền sang nhân viên của bạn. Bạn không cần phải hoàn toàn làm ngơ, không động tay động chân để làm một quản lý giỏi, nhưng bạn cần phải tập trung vào những việc đòi hỏi tư duy cao và lên kế hoạch. Hãy thiết lập một mục tiêu chung mà bạn muốn nhân viên của mình đạt được, và để cho họ lo nghĩ về việc làm thế nào để hoàn thành điều đó. Nếu bạn không tin tưởng để cho họ làm điều đó một mình, có lẽ bạn đã tuyển sai người vào vị trí đó.

2. Không chú ý đến cá nhân

Mặc dù đó là một ý tưởng hay để thiết lập một thói quen làm việc chung hấp dẫn những người bạn muốn làm việc cùng, không phải ai cũng làm việc được như nhau. Quản lý khách hàng của bạn có thể gặt hái nhiều lợi ích từ những cuộc họp với nhóm làm việc để trao đổi thông tin và xây dựng tình đồng đội, nhưng chuyên viên lập trình web của bạn sẽ thấy những điều đó phí thời gian kinh khủng. Giám đốc tài chính của bạn có lẽ là kiểu người làm việc hiệu quả hơn vào buổi sáng nhưng nhân viên thiết kế thì lại làm việc tốt hơn vào buổi chiều. Bạn có trách nhiệm tìm hiểu ưu điểm và khuyết điểm của mỗi người, và cung cấp cho họ nhiều nhất bạn có thể làm được.

3. Không đặt rõ kỳ vọng của bạn cho mọi người cùng hiểu

Một số chủ doanh nghiệp có một thói quen xấu, đó là tự cho rằng nhân viên có thể đọc được suy nghĩ của mình. Họ sẽ bàn giao một số công việc, ví dụ như nghiên cứu một khách hàng tiềm năng, nhưng khi nhân viên hoàn thành việc này thì nó lại không như những gì người chủ doanh nghiệp hình dung trong đầu. Phần lớn lỗi trong những viễn cảnh này có thể nói đều do người quản lý/người chủ đã không giải thích rõ kỳ vọng/mong muốn của họ một cách rõ ràng ngay từ đầu.

Nếu bạn có những sự mong đợi, kỳ vọng hoặc một ý tưởng rõ ràng trong đầu, bạn cần làm rõ chúng, nếu không thì đừng ngạc nhiên khi nhân viên của bạn bàn giao những thứ hoàn toàn khác và cần phải bắt đầu lại toàn bộ dự án.

4. Không quyết đoán

Là một chủ doanh nghiệp, bạn thường chịu rất nhiều áp lực trong việc đưa ra quyết định đúng đắn để đưa doanh nghiệp tiến về phía trước. Nhưng có một việc còn tệ hơn cả đưa ra những quyết định sai lầm, và đó là không đưa ra bất cứ quyết định nào.

Nếu bạn có một danh sách các việc cần làm mà bạn đang trì hoãn đơn giản chỉ vì bạn không chắc mình nên làm gì với chúng, bạn có thể đang gặp phải vấn đề về tính không quyết đoán. Việc không có khả năng đưa ra quyết định dẫn đến việc đình trệ hiệu quả công việc của toàn bộ doanh nghiệp. Các nhân viên của bạn không biết việc nào cần bắt tay vào làm còn việc nào thì nên làm ngơ, và họ sẽ không có niềm tin vào định hướng chung của công ty nữa. Hãy đưa ra quyết định, kể cả khi bạn không chắc 100% về kết quả chúng mang lại.

5. Từ chối bàn giao công việc

Một số chủ doanh nghiệp xem việc này như một thói quen đáng giá. Họ tự ôm vào mình lượng công việc nhiều nhất có thể, và chỉ bàn giao một ít cho những nhân viên cấp dưới. Tuy rằng trên bề mặt thì việc này trông như là một sự nỗ lực cao quý để nhân viên cấp dưới không bị quá tải công việc, thực tế thì điều này có thể giảm hiệu quả công việc theo một nhóm. Nhân viên của bạn có ở đó là để gánh vác những trách nhiệm này, để bạn có thể rảnh tay chinh phục những điều to lớn hơn và tốt hơn. Hãy học cách bàn giao công việc một cách hiệu quả, và hiệu quả công việc của công ty sẽ tăng như tên lửa.

Việc chú ý đến những thói quen của chính mình luôn đem lại nhiều lợi ích, bất kể chúng có xu hướng biến mất mà bạn không hề hay biết . Hãy thật chú ý đến việc các hành động của bạn ảnh hưởng đến các thành viên như thế nào, đặc biệt là trong thời gian khởi nghiệp đầy khó khăn và khắc nghiệt. Hãy phấn đấu để đưa ra những thay đổi mang tính tích cực theo thời gian. Nếu bạn có từng nghi ngờ về việc những hành động của bạn đang ảnh hưởng đến người khác, đơn thuần hãy trực tiếp hỏi họ; nếu bạn đã xây dựng một môi trường với lòng tin ở nhau, nhân viên của bạn sẽ không ngại nói cho bạn biết khi một trong những thói quen của bạn đang ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của họ.

John C Maxwell và Brian Tracy – 2 chuyên gia hàng đầu về nghệ thuật lãnh đạo và kinh doanh sẽ xuất hiện tại Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Truy cập johnmaxwell.vn và briantracy.org để biết thêm chi tiết về chương trình!!!

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH DVH-BRANSONS

Webslite: http://dvhbransons.com.vn

Email: contact@dvhbransons.com.vn

Hotline: 01233 96 96 96